Tỉ lệ vàng là gì và ứng dụng của thước đo tỷ lệ vàng trong làm đẹp

Khái niệm tỷ lệ vàng hiện nay xuất hiện khá nhiều trong tất cả lĩnh vực: thiết kế, làm đẹp, hội họa, kiến trúc – xây dựng… nó là tiêu chuẩn xác định độ cân đối, sự tương quan của thành phần lớn, nhỏ với phần tổng cộng.

Không một ai biết chắc rằng tỉ lệ vàng có từ bao giờ, chỉ biết cách đây 2.100 năm đã phát minh ra tỉ lệ vàng, được ứng dụng trong việc xây dựng Kim Tự Tháp. Tỉ lệ vàng này được ứng dụng rộng rãi từ thời kỳ Phục Hưng, các nghệ sĩ và kiến trúc sư đã đưa tỉ lệ này vào công việc của mình.

Mãi đến thế kỷ 20 của thời kỳ hiện đại Mark Bar đã sử dụng ký tự Hy Lạp đó là chỉ số Phi φ làm ký hiệu tỉ lệ vàng. Đến năm 1597 Michael Maestlin mới công bố tỉ số thập phân của φ. Để hiểu rõ hơn tỉ lệ vàng là gì thì chúng ta sẽ xem hình minh họa dưới này nhé:

ungdungtile vng

ungdungtilevang

Ứng Dụng Tỉ Lệ Vàng Trong Đời Sống:

– Tỉ lệ vàng trong kiến trúc:

ti le vang kien truc ty le vang kien truc– Tỉ lệ vàng trong hội họa:

ty le vang hoi hoa– Tỉ lệ vàng ở gương mặt:

1370233250451

Trong lĩnh vực làm đẹp tỷ lệ vàng là sự cân đối giữa mắt, mày, mũi, trán, môi với tổng quan khuôn mặt.

– Khuôn Mặt: khoảng cách giữa 2 mắt tới tai chưa bằng một nửa chiều rộng của gương mặt. Khoảng cách giữa mắt và miệng, từ trán tới chân tóc tới cằm bằng 1/3 chiều dài của gương mặt.

Môi: phần môi dưới phải dày hơn môi trên một tí với tỷ lệ 9.1mm. Khoảng cách giữa hai môi cao từ 7 – 8mm. Môi không quá dày và cũng không quá mỏng.

Mũi: cong tự nhiên từ đầu mũi đến cánh mũi, chiều dài mũi bằng 1/3 chiều dài khuôn mặt, sóng mũi cao từ 9 – 11mm, độ cao của chóp mũi bằng ½ chiều dài mũi. Chóp mũi tròn, cánh mũi thon, lỗ mũi kín nhỏ.

Mắt: khoảng cách giữa mắt và mặt phải ở tỷ lệ 2 – 2.5, chiều dài mắt là 3cm và rộng 1cm. Khoảng cách giữa hai mắt tương ứng với chiều dài của mắt là lý tưởng nhất.

Mày: đầy đủ 3 phần: phần đầu lông mày, đỉnh lông mày và đuôi lông mày. Phần đầu cho tới đỉnh bằng 2/3 chiều dài lông mày.

Một công cụ hiệu quả để xác định chuẩn các tỉ lệ quan trọng này là “thước đo tỉ lệ vàng” Golden Ratio Divider giúp xác định những điểm vàng của khuôn mặt chính xác hơn.

Ứng Dụng Của Thước Tỉ Lệ Vàng:

Thước tỉ lệ vàng trong trang điểm: dùng xác định những điểm vàng trên khuộn mặt như thế nào là đúng như thế nào là sai, để hạn chế độ chênh lệch giúp chuyên viên trang điểm cân bằng đối xứng khuôn mặt lại – kỹ thuật thường dùng là đánh khối, đánh son, nhấn đuôi mắt. Thước đo tỷ lệ vàng giúp người học trang điểm luyện được cảm quan đúng.

Thước tỉ lệ vàng trong phun thêu thẩm mỹ: khác với lĩnh vực trang điểm tỉ lệ vàng không cần chính xác tuyệt đối theo chuẩn quốc tế, thì trong lĩnh vực phun xăm thẩm mỹ cần chính xác tuyệt đối 9/10 hoặc 10/10. Chân mày có 6 điểm vàng cần xác định chính xác 6 điểm này thì khi tiến hành phun thêu lông mày sản phẩm tạo ra mới được chuẩn nhất.

cach su dung thuoc do long may

Trong các điểm vàng lông mày thì điểm 5 và 6 là quan trọng nhất chỉ có thước đo tỉ lệ vàng mới xác định được chính xác 2 điểm này, các thước đo còn lại không hỗ trợ chính xác mà phải xác định bằng ánh nhìn cảm quang.

Hiện tại, trường dạy nghề thẩm mỹ Tomiluc cập nhật cách sử dụng thước đo tỷ lệ vàng trong lớp học trang điểm chuyên nghiệp và lớp học phun thêu thẩm mỹ chuyên nghiệp.